INFORMATION

การดูแลตัวเอง และการพักฟื้นหลังการผ่าตัด

 

เพราะในทุกๆวันมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต หากหลังการผ่าตัดต้องใช้เวลาในการพักฟื้นร่างกายนาน ไม่ใช่แค่เรื่องงาน แต่อีกๆหลายอย่างในชีวิตก็คงต้องสะดุดไปด้วย

 

ศิริอรุณ เวลเนส เซ็นเตอร์ ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มี 3 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยหลังผ่าตัดไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนานเกินไป แค่ทำตามคำแนะนำนี้…คุณก็พร้อมกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติในเร็ววัน

 

“อาหาร” เรื่องสำคัญ…ที่ต้องใส่ใจ

“อาหารการกิน” ปัจจัยที่ทำได้ง่ายและมีผลต่อการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายอย่างมาก โดยเน้นเพิ่มโปรตีนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์และองค์ประกอบต่างๆ อย่างเช่น โปรตีนจากเนื้อปลา หรือจากธัญพืชและถั่วต่างๆ ในขณะเดียวกัน “ไขมันดี” ก็คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะมีส่วนช่วยในการสมานแผลได้เร็วขึ้น โดยเลือกเป็นไขมันดีจากน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา หรือถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ หรือถั่วลิสง พร้อมกับเติมสารอาหารที่สำคัญให้กับร่างกาย เช่น วิตามินซีจากผักผลไม้ อย่าง ส้ม ฝรั่ง บร็อคโคลี่หรือพริกหวาน และธาตุเหล็ก ที่พบมากในปลา เต้าหู้ และผักใบเขียว

 

เลือกกินอาหารดี…ก็ควรเลี่ยงอาหารไม่ดีที่อาจทำให้เกิดผลร้ายต่อร่างกาย เช่น แผลสมานช้า หรือแผลติดเชื้อ โดยควรเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารประเภทหมักดอง รวมไปถึง “งด” ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

ที่ ศิริอรุณ เวลเนส เซ็นเตอร์ ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เรามีนักโภชนาการมืออาชีพ ที่คอยดูแลในเรื่องของโภชนาการให้เหมาะสมกับผู้ที่มาพักฟื้นหลังการผ่าตัดทุกท่าน เพื่อให้ท่านสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายได้อย่างรวดเร็วช่วงพักฟื้นหลังผ่าตัด…ก็บริหารร่างกายได้

ใครที่คิดว่าหลังผ่าตัดควรนอนนิ่งๆ เป็นผู้ป่วยติดเตียง…ขอบอกว่าคิดผิด! เพราะการลุกขึ้นมาขยับเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง มีส่วนช่วยให้การฟื้นฟูร่างกายใช้ระยะเวลาสั้นลง เริ่มจากการกำมือและแบมือสลับกัน กระดกปลายเท้าขึ้น งอเข่าและหมุนขา เพื่อเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและลดอาการปวดตึงบริเวณข้อต่อต่างๆ โดยอาจทำเพียงท่าละ 10 ครั้ง ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น พร้อมทั้งปรับท่านอนในทุกๆ 1-2 ชั่วโมง

 

เมื่อเริ่มลุกเดินจากเตียงนอนได้บ้างแล้ว อาจลุกเดินอย่างช้าๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง เพราะการเดินเคลื่อนไหวร่างกายแบบนี้ ไม่เพียงช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ…แต่ยังป้องกันภาวะหลอดเลือดขาอุดตัน รวมถึงการกระตุ้นให้ระบบลำไส้ได้มีการเคลื่อนไหวบ้าง

 

ที่ ศิริอรุณ เวลเนส เซ็นเตอร์ ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เรามีนักกายภาพบำบัดและพยาบาลวิชาชีพ คอยช่วยให้ท่านได้ทำการขยับร่างกายเพื่อฟื้นฟูกำลังอย่างเหมาะสมและถูกหลักใส่ใจในการทำความสะอาดบาดแผล

แน่นอนว่าการทำความสะอาดบาดแผลหลังผ่าตัด ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก และหากละเลยเพียงเล็กน้อยก็อาจนำมาซึ่ง “ภาวะแผลติดเชื้อ” ได้ ผู้ป่วยและผู้ดูแลควรเน้นเรื่องสุขอนามัยที่ดี เช่น ดูแลเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์สำหรับทำแผลให้สะอาดปราศจากเชื้อโรค หรือหากไม่มั่นใจในการทำความสะอาดบาดแผล ควรเลือกใช้บริการจากสถานพยาบาลใกล้เคียงที่ได้คุณภาพทั้งในเรื่องบุคลากรและอุปกรณ์ทางการแพทย์

 

ที่ ศิริอรุณ เวลเนส เซ็นเตอร์ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เรามีพยาบาลวิชาชีพที่คอยดูแลผู้ที่มาพักฟื้นทุกท่านอย่างใกล้ชิด เพื่อคอยหมั่นตรวจสอบและทำความสะอาดแผลหลังการผ่าตัด ซึ่งจะช่วยลดการติดเชื้อได้การพักฟื้นหลังผ่าตัด ไม่เพียงต้องใส่ใจในเรื่องข้างต้นที่กล่าวมา แต่ผู้ป่วยควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมอย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และเดินทางไปพบแพทย์ตามนัดตลอดการพักฟื้น

สอบถามข้อมูล